5 điều cần lưu ý khi mở trung tâm Ngoại Ngữ bạn cần biết

Ở những bài viết trước, VTJ đã cung cấp cho bạn những thông tin về việc xây dựng khóa học tiếng Anh cho trung tâm và lộ trình dạy học sẽ như thế nào. Ngày hôm nay, hãy cùng VTJ tìm hiểu những lưu ý khi mở trung tâm Ngoại Ngữ nhé.

Hồ sơ pháp lý

Việc bắt đầu bất kỳ loại hình kinh doanh nào chắc chắn đều vô cùng phức tạp. Trong đó có những thủ tục giấy tờ tương đối rối rắm, đặc biệt là về lĩnh vực giáo dục. Vì thế, trước khi mở trung tâm ngoại ngữ thì bạn phải hiểu rõ và nắm chắc những kiến thức về pháp luật để có thể chuẩn bị hồ sơ pháp lý đầy đủ nhất.

Các tiêu chí:

Căn cứ Khoản 2, Điều 6 Quy chế Tổ chức và Hoạt động của Trung tâm ngoại ngữ, tin học thì người đứng đầu trung tâm phải đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Có nhân thân tốt.
  • Có năng lực quản lý.
  • Đã tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương.
  • Có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và giảng dạy.
  • Giám đốc trung tâm được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành lập trung tâm bổ nhiệm.

Các loại giấy tờ

Bạn phải cung cấp đầy đủ giấy tờ hồ sơ xin cấp phép thành lập trung tâm Anh ngữ lên Sở GD & ĐT. Trong hồ sơ phải có những giấy tờ theo đúng quy định pháp luật như sau:

  • Tờ trình đề nghị cấp phép hoạt động giáo dục.
  • Bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính. Hoặc bản sao đính kèm theo bản gốc để đối chiếu quyết định thành lập trung tâm do người có thẩm quyền cấp phép.
  • Báo cáo về cơ sở vật chất, trang thiết bị, lộ trình, tài liệu dạy học; đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng hợp pháp nhà và đất; nguồn kinh phí đảm bảo hoạt động của trung tâm (Giấy xác nhận tài khoản ngân hàng: có ít nhất từ 300 triệu đến 500 triệu đồng).
  • Nội quy hoạt động giáo dục của trung tâm.

Đây là giai đoạn rất quan trọng khi bắt đầu mở trung tâm Ngoại Ngữ. Nếu như bạn không nắm rõ những quy định của pháp luật và kinh doanh trái phép, bạn có thể sẽ gặp rất nhiều rắc rối trong giai đoạn triển khai. Vì thếđể chắc chắn, bạn có thể sử dụng các dịch vụ làm hồ sơ pháp lý bên ngoài.

Giáo án đào tạo

Trước tiên bạn phải xây dựng cho trung tâm của mình một giáo áo/giáo trình tiếng Anh riêng biệt. Điều này sẽ tạo cho trung tâm của bạn một sự khác biệt trên thị trường trong lĩnh vực giáo dục. Ngoài ra, nó còn nói lên được chất lượng của trung tâm, đảm bảo sẽ mang lại kết quả học tập tốt cho các học viên. Vì thế, bạn cần phải lựa chọn nội dung, xây dựng lộ trình đào tạo sao cho chính xác và phù hợp với từng đối tượng học viên mà trung tâm bạn hướng đến.

Địa điểm của trung tâm

Nếu bạn có một giáo án đào tạo tốt, một đội ngũ nhân viên giỏi, nhưng lại bị cản trở về mặt địa lý, thì cũng là một trở ngại rất lớn trong việc mở trung tâm Ngoại Ngữ.

Việc lựa chọn địa điểm để mở trung tâm là việc rất quan trọng. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển của các học viên cũng như nhân viên của trung tâm bạn. Hãy ưu tiên lựa chọn những địa điểm tại trung tâm thành phố, nơi có nhiều người qua lại. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận được nhiều khách hàng và việc kinh doanh sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Mặc khác, bạn cũng nên lựa chọn những không gian rộng rãi, thoáng đãng, để các hoạt động học và dạy trở nên thoải mái và hiệu quả hơn.

Cơ sở vật chất

Sau khi đã lựa chọn được địa điểm mở trung tâm Ngoại Ngữ, thì điều tiếp theo bạn phải làm là đầu tư trang thiết bị, cơ sở, máy móc cho trung tâm. Ngoài việc tạo ra sự thuận tiện trong quá trình học và dạy, thì nó còn giúp tạo nên hình ảnh chuyên nghiệp cho trung tâm.

Phải thừa nhận rằng, để tiến hành đầu tư trang thiết bị, cơ sở, máy móc tại thời điểm ban đầu sẽ tốn khá nhiều chi phí, nhưng đổi lại về lâu dài bạn sẽ tiết kiệm được chi phí sửa chữa và bảo dưỡng. Để khắc phục được điều này, bạn có thể gọi vốn để tài trợ cho nhu cầu đầu tư của trung tâm. Tuy nhiên, hãy cân nhắc thật kỹ vì đôi khi sẽ khiến cho doanh nghiệp của bạn gặp khó khăn về mặt tài chính và pháp luật.

Đội ngũ nhân sự

Khi tổ chức bất cứ hoạt động gì hay bắt đầu kinh doanh trong bất kỳ lĩnh vực nào, thì đội ngũ nhân sự luôn sẽ đóng vai trò then chốt dẫn đến sự thành công của một tổ chức. Đối với trung tâm ngoại ngữ, ngoài đội ngũ giáo viên đóng vai trò giảng dạy của trung tâm, thì còn nhiều vị trí khác cũng có vai trò quan trọng không kém trong việc xây dựng hình ảnh cho trung tâm Ngoại Ngữ của bạn.

5.1. Đội ngũ giáo viên

Đây chính là đội ngũ quan trọng có vai trò quyết định đến kết quả học tập của học viên và chất lượng giảng dạy của trung tâm. Để đưa ra quyết định đăng ký khóa học tại trung tâm nào, ắt hẳn bạn cũng sẽ quan tâm đến chất lượng giảng dạy của giáo viên có đáng để theo học hay không. Chính vì vậy, việc tổ chức các buổi học thử tại trung tâm là điều nên làm, để đánh giá thực tế trình độ của giáo viên và chương trình đào tạo có phù hợp với học viên hay không.

Bạn nên sử dụng nguồn lực cả trong và ngoài nước, vì thầy cô bản địa và nước ngoài đều có ưu điểm và nhược điểm trong việc giảng dạy học viên. Việc của bạn là tìm kiếm và tuyển chọn các giáo viên để hỗ trợ nhau, mang lại hiệu quả trong việc giảng dạy tại trung tâm.

5.2. Nhân viên tư vấn

Việc chờ đợi học viên đến đăng ký các khóa học tại trung tâm một cách thụ động là một cách không hiệu quả, thì đội ngũ nhân viên tư vấn là một trong những giải pháp giải quyết vấn đề này. Họ sẽ có công việc giới thiệu khóa học đến các học viên tiềm năng, đồng thời có trách nhiệm tư vấn lộ trình đào tạo phù hợp cho các học viên tại trung tâm. Ngoài ra, bộ phận này cũng đồng hành cùng các giáo viên để theo dõi và cập nhật tình hình học tập của học viên. Từ đó sẽ đưa ra các giải pháp trong lộ trình giảng dạy của giảng viên.

5.3. Trợ giảng

Trong quá trình giảng dạy và làm việc của giảng viên, sẽ có những công việc không thể giải quyết kịp thời hoặc bị quá tải, đôi khi cũng không thể quản lý hết toàn bộ học viên của mình. Chính vì thế, trung tâm của bạn nên có bộ phận trợ giảng, họ có nhiệm vụ hỗ trợ các vấn đề trong việc giảng dạy của giáo viên, kết nối các học viên với nhau và học viên với thầy cô, đánh giá kết quả học tập của các học viên…

Để tiết kiệm được chi phí, bạn nên tuyển dụng các sinh viên có nền tảng ngoại ngữ tốt vì có thể tận dụng được sự nhiệt huyết, năng động của các bạn và nếu bạn có một chính sách tốt, một lộ trình phát triển cho các bạn, thì bộ phận trợ giảng cũng có thể phát triển lên vị trí giảng viên chính thức tại trung tâm.

5.4. Bộ phận Marketing

Bắt đầu kinh doanh một mô hình nhưng không có quảng bá thương hiệu, thì thương hiệu ấy cũng sẽ đi vào bế tắc. Hiện nay có rất nhiều trung tâm Ngoại ngữ xuất hiện tràn lan khắp nơi, nhưng được mấy trong số đó là có sự uy tín và chất lượng, họ xuất hiện khắp nơi trên các nền như Facebook, Youtube, Gmail,… tạo nên sự phiền toái cho những ai thấy chúng.

Vì thế, việc hiểu được nhu cầu của khách hàng và tạo được lối đi riêng của mình trong việc quảng bá thương hiệu là những điều mà bộ phận Marketing sẽ đảm nhận. Ở vị trí này, họ sẽ chịu trách nhiệm về đem thương hiệu của trung tâm đến gần hơn với học viên hơn, giúp họ biết được các khóa học của trung tâm sao cho tự nhiên và không gây phiền toái đến họ. Vì vậy, để cập nhật xu hướng hiện nay, khi tuyển chọn đội ngũ nhân viên Marketing hãy ưu tiên những bạn có kinh nghiệm, tư duy sáng tạo và khả năng xây dựng các chiến lược truyền thông tốt.

Lời kết

Và đó là 5 điều cần lưu ý khi mở trung tâm Ngoại Ngữ, mong rằng qua bài viết này bạn sẽ có được những kinh nghiệm cho bản thân để khi bắt đầu mở một trung tâm nào đó sẽ vô cùng dễ dàng và thuận lợi. Chúc bạn may mắn!

Tặng ngay phần quà lên đến 1.000.000 VNĐ khi đăng ký gói tuyển dụng mới
Tiếp cận 20.000+ giáo viên nước ngoài đang tìm việc

Tên khách hàng

Số điện thoại

Email

Author

Vietnam Teaching Jobs (VTJ), which was founded in 2012 is a well-established platform for teachers to find their dream teaching job in Vietnam. Covering the entirety of the country, we have successfully paired thousands of happy teachers and schools. Be part of the thousands of happy teachers working in Vietnam, register and apply for your dream job today!

Related Posts

Mẫu kịch bản MC sự kiện Year End Party song ngữ đầy đủ nhất
May 5, 2024
Year End Party (tiệc tổng kết cuối năm) là sự...
March 14, 2023
Workshop là một hoạt động giáo dục chuyên sâu, tập...
March 7, 2023
Bạn đang muốn mở một trung tâm Anh ngữ nhưng...
Author Details
Vietnam Teaching Jobs (VTJ), which was founded in 2012 is a well-established platform for teachers to find their dream teaching job in Vietnam. Covering the entirety of the country, we have successfully paired thousands of happy teachers and schools. Be part of the thousands of happy teachers working in Vietnam, register and apply for your dream job today!