Học tiếng Anh với giáo viên Philippines và những điều thú vị mà bạn chưa biết

Tuyển dụng giáo viên Philippines không còn là thuật ngữ quá xa lạ đối với các trung tâm anh ngữ/trường học tại Việt Nam. Tuy nhiên vào những năm gần đây, nhu cầu của các Nhà tuyển dụng về Quốc tịch này đã giảm đi rõ rệt, một phần vì sự suy thoái do hậu Covid để lại, phần khác vì thủ tục quá lâu và phức tạp của OEC (The Overseas Employment Certificate), hoặc có lẽ là các vấn đề liên quan đến chi phí và chất lượng giảng dạy từ Giáo viên. Vậy hãy cùng VTJ tìm hiểu xem những thông tin thú vị về Giáo viên Philippines cũng như giải đáp các câu hỏi xoay quanh câu chuyện “Tuyển dụng giáo viên nước ngoài” bạn nhé!

Giáo viên Philippines luôn có xếp hạng cao về trình độ thông thạo tiếng Anh

Philippines được biết đến là một hòn đảo có tổng cộng 7170 quần đảo, và tổng diện tích xấp xỉ 300,000 kilomet vuông. Những đảo lớn ở Philippines sẽ tập trung sử dụng các ngôn ngữ địa phương khác nhau. Nếu Việt Nam chúng ta có tiếng Kinh là ngôn ngữ chính, thì Philippines có 4 thứ tiếng phổ thông vao gồm: Cebuano, Ilocano, Tanalog và Hiligaynon.Tuy nhiên số người dùng 4 thứ tiếng này quá nhiều dẫn đến sự khó khăn khi họ giao tiếp, chính vì thế tiếng Anh chính là giải pháp. 

Giáo viên Philippines luôn có xếp hạng cao về trình độ thông thạo tiếng Anh

Giáo viên Philippines luôn được đánh giá cao về trình độ thông thạo tiếng Anh (Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó thì trong lịch sử, Philippines từng là một nước thuộc địa của Mỹ trong 50 năm do vậy nền văn hóa, lối sống hay ngôn ngữ và chính trị của họ đều chịu sự ảnh hưởng từ người Mỹ. Hơn thế nữa, người Mỹ đã đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chính thức vào nền giáo dục thế nên người dân Philippines ngay từ nhỏ đã tiếp cận rất sớm với tiếng Anh và sử dụng nó như là ngôn ngữ chính thức trong giao tiếp hay cả trong chính trị. Vào năm 1987 thì Philippines đã công nhận tiếng Tagalog và tiếng Anh chính là hai ngôn ngữ chính thức được sử dụng tại Quốc gia này. Đây cũng là lí do chính khiến giáo viên Philippines mang cách phát âm giống như người bản xứ. 

Ngoài ra, các trường Đại học nổi tiếng ở đây đều đào tạo sinh viên bằng Tiếng Anh với mong muốn sinh viên không chỉ sử dụng tiếng Anh là công cụ giao tiếp mà còn có thể thực hành vào môi trường công việc chuyên nghiệp. Lợi thế vượt trội về tiếng Anh đã giúp Quốc đảo Philippines trở thành một trong những nước hàng đầu thế giới về dịch vụ BOP chuyên về lĩnh vực tài chính – kế toán, hoạt hình hay về công nghệ thông tin.

Nghe có vẻ khó hiểu nhưng người dân Philippines đôi khi sử dụng tiếng Anh thành thạo hơn ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Cách phát âm của họ mang hơi hướng âm điệu của Anh – Mỹ. Ngoài ra trong vài thập kỷ gần đây, tổ chức ETS của Mỹ đã xếp hạng Philippines là Quốc Đảo nói tiếng Anh lớn thứ 5 thế giới và được xếp thứ hai về chỉ số thông thạo tiếng Anh tại Châu Á (Năm 2020) với 562 Quốc Gia. Các Tổ chức lớn trên Thế Giới đều dành lời ca ngợi cho người dân nơi đây bởi cách phát âm của họ rất tự nhiên và giống người bản xứ nhất.

Tóm lại khi chúng ta hợp tác với Giáo viên Philippines, họ không chỉ là một Giáo viên nước ngoài chất lượng mà còn có thể đồng cảm và thấu hiểu với học viên của mình vì chúng ta có chung một đặc điểm chính là tiếng Anh không phải ngôn ngữ thứ nhất. Từ đó nâng cao chất lượng và đầu ra của học viên cũng như tăng độ uy tín của Trung tâm/Trường học.

Đọc thêm: Các bước xin công văn chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài

Giáo viên Philippines phải trải qua các kỳ thi cực kỳ khắt khe

Kể từ năm 1990, hàng loạt các chương trình du học Anh Ngữ ngắn hạn tại Philippines bắt đầu được hình thành, được dựa theo tiêu chuẩn và chương trình học của Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, các giáo trình giảng dạy được Philippines tham khảo từ các trường đại học hàng đầu Thế Giới (ĐH Oxford, Cambridge…) để giúp học viên tiến bộ nhanh chóng và rút ngắn thời gian để trở thành một giáo viên chất lượng.

Giáo viên Philippines phải trải qua các kỳ thi cực kỳ khắt khe

Giáo viên Philippines phải trải qua các kỳ thi nghiêm ngặt và khắt khe (Nguồn: Internet)

Các giáo viên Philippines đều phải tốt nghiệp Đại học và được cấp bằng chuyên môn giảng dạy (Licensure examination for teacher) thông qua kỳ thi TESOL (Teaching English to speaker of other languages) Quốc tế hoặc các kỳ thi có giá trị tương tự khác. Ngoài ra để đứng lớp giảng dạy chính thức thì Giáo viên Philippines đều phải trải qua các khóa training cực kỳ nghiêm ngặt bằng những cuộc thi tuyển và buổi dạy thử dày đặc nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra của Giáo viên và sự quyết tâm của họ trong ngành Giáo dục. Ngoài ra việc sở hữu kinh nghiệm lâu năm trong việc giảng dạy cũng được xem là lợi thế chủ đạo cho vấn đề trọng dụng của Giáo viên Philippines trong tương lai. 

Các giáo viên Philippines chất lượng luôn được ưa chuộng để dạy tiếng Anh tại các nước có giáo dục phát triển hàng đầu như Hàn Quốc, Nhật Bản,… và Việt Nam cũng chính là điểm đến lí tưởng tiếp theo của họ. Do đó chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng vào chất lượng giảng dạy của giáo viên người Philippines.

Đọc thêm: Các bước bảo lãnh giáo viên nước ngoài về Việt Nam

Chi phí hợp lý khi hợp tác cùng giáo viên Philippines

Hiện nay lượng Giáo viên bản ngữ tại Việt Nam đang khan hiếm chính vì thế việc chi trả mức lương cho họ đang trở thành vấn đề đau đầu đối với Nhà tuyển dụng. Vì vậy Giáo viên Philippines chính là sự lựa chọn “vừa vặn” không thể bỏ lỡ, bởi họ không chỉ có trình độ chuyên môn cao mà còn sở hữu phương pháp giảng dạy phù hợp với văn hóa của người Việt Nam. 

Chi phí hợp lý khi hợp tác cùng giáo viên Philippines

Chi phí phải trả cho Giáo viên Philippines thường thấp hơn các Quốc Tịch khác (Nguồn: Internet)

Theo mức lương thị trường Việt Nam thì các Nhà tuyển dụng đến từ Trung tâm/Trường học thường chi trả $1100-$1200/ tháng/100 giờ cho Giáo viên có quốc tịch Philippines. Với mức giá này chúng ta có thể thấy mặc dù chất lượng Giáo viên đến từ Philippines rất cao nhưng chi phí chi trả lại thấp hơn rất nhiều so với các giáo viên châu Âu và bản ngữ (Native English Speaker Teacher).

Hơn thế nữa, học viên sẽ được trải nghiệm chất lượng giáo dục hàng đầu theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ với chi phí hàon toàn hợp lý bởi giáo viên Philippines vừa có thể nói tiếng Anh tự nhiên như người bản xứ, vừa sở hữu phương pháp giảng dạy vô cùng chất lượng mà trung tâm/trường học chỉ trả một chi phí vô cùng rẻ so với những Quốc tịch khác. 

Đọc thêm: Quy trình gia hạn thẻ tạm trú cho công dân Philipines tại Việt Nam mới nhất (2023)

Giáo viên Philippines luôn nhiệt huyết, sáng tạo và tận tâm với nghề

Giáo viên Philippines hầu hết đều có kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho phần lớn học viên ở châu Á, chính vì thế họ có sự thấy hiểu về các vấn đề mà học sinh hay mắc phải khi học tiếng Anh, đặc biệt là khả năng phát âm, từ đó có thể xây dựng lộ trình phù hợp để giúp cho học viên ngày càng phát triển.

Giáo viên Philippines luôn nhiệt huyết, sáng tạo và tận tâm với nghề

Giáo viên Philippines luôn nhiệt huyết, sáng tạo và tận tâm với nghề (Nguồn: Internet)

Ngoài ra theo khảo sát của một vài nghiên cứu thực tế, phần lớn học sinh Việt Nam đều có ấn tượng tốt đối với chất lượng của Giáo viên Philippines không chỉ về chuyên môn mà còn là sự nhiệt tình và tận tâm của họ. Giáo viên Philippines rất tích cực tạo ra các trò chơi khác nhau trên lớp để mang lại hào hứng và thú vị trong quá trình giảng dạy.

Người dân Philippines nói chung và giáo viên Philippines nói riêng luôn được ví như những con ong chăm chỉ bởi sự nhiệt huyết và tận tâm của họ khi làm bất cứ việc gì. Vì sự thân thiện cộng thêm ngoại hình châu Á của họ đã tạo nên sự gần gũi và ấn tượng ngay khi lần đầu gặp mặt. Chính vì thế, các trường Mầm non thường có xu hướng tuyển dụng Giáo viên Philippines để các bé dễ dàng tiếp cận với tiếng Anh, ngoài ra còn rèn luyện cho các bé những kỹ năng và phong cách sống luôn chăm chỉ và cố gắng.

Những khó khăn khi hợp tác cùng giáo viên Philippines

Quá trình tuyển dụng giáo viên Philippines có thể gặp phải nhiều khó khăn nhưng đầu tiên nhất định phải kể đến giấy tờ OEC

Những khó khăn khi hợp tác cùng giáo viên Philippines

Những khó khăn khi hợp tác cùng giáo viên Philippines (Nguồn: Internet)

Đọc thêm: Chứng chỉ việc làm ở nước ngoài của Phillipines (OEC) là gì?

Thời gian chờ đợi

Việc đợi giấy OEC có thể mất khá nhiều thời gian, trong khi Nhà tuyển dụng cần gấp Giáo viên để về dạy học tại Trung tâm/Trường học của họ. Do đó điều này không chỉ ảnh hưởng đến kế hoạch tuyển dụng mà còn có thể phát sinh nhiều rủi ro khác liên quan đến chât lượng giảng dạy.

Chi phí

Để có được giấy OEC, giáo viên Philippines cần phải trả phí và chuẩn bị một số giấy tờ pháp lý để làm việc và sinh sống tại Việt Nam. Chi phí này có thể làm tăng thêm phí tuyển dụng cho trung tâm.

Quy định chặt chẽ

Quy định về giấy OEC của chính phủ Philippines là rất chặt chẽ và các giáo viên cần phải tuân thủ đầy đủ các quy định này. Bất kỳ sai sót nào trong quá trình đăng ký hoặc xử lý hồ sơ có thể dẫn đến việc từ chối cấp giấy OEC hoặc trì hoãn thời gian cấp.

Thiếu nguồn cung

Do quy định chặt chẽ và thời gian xử lý hồ sơ lâu dài, số lượng giáo viên Philippines có sẵn để tuyển dụng có thể bị giới hạn. Điều này có thể dẫn đến khó khăn trong việc tìm kiếm người phù hợp với nhu cầu của trung tâm.

Chính vì những lí do liên quan đến OEC được nêu trên, nhiều Nhà Tuyển Dụng dù rất yêu thích Giáo viên Philippines nhưng vô cùng lo lắng về các rủi ro có thể xảy ra. Vì vậy hầu hết các Trung tâm/Trường học thường sẽ không hỗ trợ phí OEC cho giáo viên Philippines. Và việc họ phải trả quá nhiều chi phí liên quan đến giấy tờ pháp lý khiến họ buộc lòng tăng mức lương mong muốn của mình lên. Do đó Nhà tuyển dụng sẽ phải ngồi lại để xem xét lựa chọn nào mới là tối ưu nhất, giữa mức lương mong muốn mà họ đề ra so với các Giáo viên có Quốc Tịch khác (Châu Âu, Nam Phi,..), đây vẫn đang là bài toán tuyển dụng thật sự khó cho Trung tâm anh ngữ/Trường học tại Việt Nam.

Đọc thêm: Các bước xin cấp visa tại Việt Nam cho giáo viên người nước ngoài

Vậy đâu là Giải pháp tối ưu cho Nhà Tuyển Dụng?

Với lượng hồ sơ giáo viên Philippines chất lượng cao, dịch vụ Matching của VTJ sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng tìm được ứng viên phù hợp. Hồ sơ giáo viên Philippinesi được giới thiệu bởi VTJ đều được kiểm tra – hướng dẫn về các thủ tục giấy tờ bảo lãnh, xin giấy phép lao động, thẻ cư trú hoặc những giấy tờ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Vậy đâu là Giải pháp tối ưu cho Nhà Tuyển Dụng?

Giải pháp tối ưu cho Nhà Tuyển Dụng (Nguồn: Internet)

Ưu điểm của Nhà tuyển dụng khi sử dụng dịch vụ Matching của VTJ:

  • Tiết kiệm thời gian: VTJ có lượng Giáo viên nước ngoài chất lượng trong và ngoài nước giúp cho Nhà tuyển dụng dễ dàng chọn lựa để phù hợp với kế hoạch giảng dạy tại Trung tâm/Trường học của mình
  • Tiết kiệm chi phí: dịch vụ Matching của VTJ sẽ giúp Nhà tuyển dụng tiết kiệm chi phí về mặt lâu dài. Bên cạnh đó chúng tôi sẽ hỗ trợ anh/chị trong vấn đề đàm phán lương cùng với Giáo viên để đưa ra thỏa thuận hợp lí nhất.
  • Nhân sự chất lượng: không chỉ giáo viên Philippines mà hồ sơ Giáo viên nước ngoài tại VTJ luôn mang tiêu chí đảm bảo vầ chuyên môn và đặc biệt có niềm đam mê mãnh liệt với nền Giáo dục tại Việt Nam

Chúng tôi áp dụng quy trình hoàn toàn minh bạch và với tôn chỉ rõ ràng – nhanh chóng – chính xác. Tìm hiểu kỹ nhu cầu của nhà tuyển dụng, sàng lọc hồ sơ đạt chuẩn và phù hợp, kết nối ứng viên với nhà tuyển dụng.

Bước 1: Xác định nhu cầu

VTJ sẽ tiếp nhận và tìm hiểu về nhu cầu tuyển dụng của trung tâm

Bước 2: Chuẩn bị danh sách giáo viên

Sau khi hiểu về nhu cầu tuyển dụng, VTJ sẽ đi tìm và lên danh sách những giáo viên tiềm năng, tương ứng với những tiêu chí đề ra. Hỗ trợ thông tin cho cả phía giáo viên & trung tâm, đảm bảo môi trường làm việc tích cực & thống nhất giữa hai bên

Bước 3: Chọn lọc và tuyển dụng

Sau khi đã có được những ứng cử viên tiềm năng, VTJ sẽ gửi cho quý đối tác để có thể chọn lọc, phỏng vấn, dạy thử nhằm tìm ra những giáo viên phù hợp nhất.

Bước 4: Chuẩn bị giấy tờ

Sau khi phỏng vấn thành công, VTJ sẽ thu thập giấy tờ và hỗ trợ đầy đủ thông tin hồ sơ giấy tờ của giáo viên, đồng thời hỗ trợ thủ tục xin thư mời bảo lãnh cho các trường hợp giáo viên đang ở ngoài Việt Nam.

Bước 5: Bảo hành hợp đồng

Trong khi giáo viên nước ngoài làm việc tại trung tâm, VTJ sẽ theo sát hỗ trợ giáo viên và đơn vị tuyển dụng. Trong trường hợp giáo viên tự ý nghỉ việc hoặc các lý do xuất phát từ phía GVNN, VTJ sẽ tìm giáo viên thay thế trong vòng 20 ngày hoặc hoàn trả chi phí đợt 2 đã được thanh toán.

Đăng ký nhận hồ sơ Giáo viên Philippines miễn phí ngay tại đây

Lời kết

Đã làm nghề Giáo thì ai cũng luôn muốn tốt cho học viên của mình, do đó dù Giáo viên có mang Quốc tịch nào đi chăng nữa, họ cũng sẽ có những đặc điểm riêng biệt trong cách truyền đạt kiến thức của họ. Và Giáo viên Philppines luôn là phương án hàng đầu giữa việc cần bằng về chuyên môn giảng dạy cũng như chi phí tuyển dụng lâu dài. Chúc Nhà tuyển dụng sẽ có được sự lựa chọn tốt nhất cho Trung tâm/Trường học của mình. Hãy cùng theo dõi VTJ để đón xem những bài viết mới nhất nhé

Author

Vietnam Teaching Jobs (VTJ), which was founded in 2012 is a well-established platform for teachers to find their dream teaching job in Vietnam. Covering the entirety of the country, we have successfully paired thousands of happy teachers and schools. Be part of the thousands of happy teachers working in Vietnam, register and apply for your dream job today!

Related Posts

March 13, 2024
Trí tuệ nhân tạo (AI) đang thay đổi cách thức...
Vietnam Teaching Jobs phối hợp cùng các đối tác ClassIn, EIV, Vieclamgiaoduc và Hoskids tổ chức webinar “Bí quyết giúp trung tâm quản lý và đánh giá năng lực giáo viên”
December 8, 2023
Khi tìm hiểu về một sản phẩm giáo dục, hồ...
Hành trình 5 năm xây dựng hệ sinh thái NHÂN LỰC NGÀNH GIÁO DỤC
October 18, 2023
[vc_row][vc_column][vc_column_text] Hành trình 5 năm xây dựng hệ sinh thái NHÂN...
Author Details
Vietnam Teaching Jobs (VTJ), which was founded in 2012 is a well-established platform for teachers to find their dream teaching job in Vietnam. Covering the entirety of the country, we have successfully paired thousands of happy teachers and schools. Be part of the thousands of happy teachers working in Vietnam, register and apply for your dream job today!